Cách pha chế món nước sốt kiểu Ý | Bechamel Luna Dautunno
loading
Đặt bàn

Cách pha chế món nước sốt kiểu Ý | Bechamel

Đăng bởi Tú Nguyễn vào lúc 15/08/2019

Những tín đồ hảo béo chắc chắn không ai mà không biết đến sự có mặt của món sốt Bechamel lừng danh. Bechamel chính là "ông tổ" của các món sốt thơm lừng như sốt kem hay sốt phô mai. Hãy cùng Luna d'Autunna học cách chế biến loại sốt thần thánh này theo kiểu Ý nhé.

Nguyên liệu cho món sốt Bechamel

Nguyên liệu cho loại sốt này đều là những thứ có độ béo cao

- 1000ml sữa tươi

- 90g bột

- 90g bơ

- Các gia vị muối, tiêu

- Hạt nhục đậu khấu.

Đây là khối lượng nguyên liệuđể dùng cho 1l nước sốt, bạn có thể tăng chỉnh khối lượng tùy theo sở thích.

Note: Tỉ lệ sữa, bột mì và bơ rất quan trọng khi làm sốt bechamel, vì kết cấu và mùi vị của sốt phụ thuộc vào ba nguyên liệu này. Bạn nhớ dùng đúng lượng nguyên liệu.

Quy trình thực hiện 

Bước 1. Chuẩn bị sữa

Đổ sữa vào nồi nhỏ rồi đặt lên bếp với lửa nhỏ vừa. Làm nóng toàn bộ sữa, nhưng không đun sôi. Nhấc nồi ra khỏi bếp khi sữa đã nóng và đậy nắp nồi

Tips: Dùng sữa nguyên kem sẽ làm cho nước sốt đặc hơn so với khi dùng sữa ít béo hoặc tách béo.

Bước 2. Đun chảy bơ

Cho bơ vào nồi nhỏ rồi đun với lửa vừa. Đun bơ đến khi chảy hoàn toàn, nhưng không chuyển thành màu nâu.

Cho toàn bộ bột mì vào nồi cùng với bơ. Ban đầu cả hai nguyên liệu sẽ vón lại. Bạn chỉ cần dùng thìa gỗ khuấy để hỗn hợp không còn bị vón và trở nên mịn hơn.

Tiếp tục đun hỗn hợp với lửa vừa, khuấy đều khoảng 5 phút. Trong khi đun, phần hỗn hợp sẽ có màu đậm dần.

Đổ một thìa sữa vào hỗn hợp trên, và khuấy dều để hỗn hợp lỏng ra. Không cho quá nhiều sữa để tránh hỗn hợp quá loãng. Tiếp đó, dần dần đổ tất sữa còn lại vào, khuấy trong vài phút.

Bước 3. Hạt nhục khấu

Đối với hạt nhục đậu khấu bạn xay nhỏ ra.

Thêm hạt nhục đậu khấu vào sốt bechamel. Phần sốt trắng, đặc, béo ngậy lúc này có thể được nêm thêm một ít muối và tiêu. 

Thưởng thức tại nhà hàng Ý tại Hội An

Đối với sốt này, bạn có thể rưới sốt lên rau củ hấp hay cơm và ăn ngay, hoặc dùng làm nền cho một món khác. Bạn cũng có thể dùng nó để kết hợp với một loại mì ống bất kỳ, hoặc ăn cùng khoai tây...

Với loại nước sốt này, thành phẩm yêu cầu phải mịn, thơm, béo ngậy và không bị vốn cục. Để tìm hiểu thêm về cách thực hiện cách loại nước sốt và công thức nấu các món Ý khác hãy đến với nhà hàng Luna d'Autunno.

Chúc bạn thực hiện thành công!