RẤT NHIỀU ĐIỀU VỀ PIZZA MÀ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT - Luna d'autunno

RẤT NHIỀU ĐIỀU VỀ PIZZA MÀ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Có Thể Bạn Chưa Biết Nhiều Điều Thú Vị Về Pizza

Là niềm tự hào của ẩm thực truyền thống Ý, Pizza mang đến cảm nhận rất khác biệt. Đến nay, chiếc bánh theo chân những người dân bản xứ cũng như du khách đi khắp mọi nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều điều thú vị về pizza mà không phải ai cũng biết.

Điều Thú Vị Về Pizza

Bánh pizza ẩn chứa vô số những điều thú vị

Pizza có nguồn gốc từ Hy Lạp

Nhắc đến pizza, người ta liền nghĩ ngay đến nước Ý. Tuy nhiên ít ai biết, nguồn gốc xa xưa của chiếc bánh này lại bắt nguồn từ Hy Lạp. Ngày ấy, người dân tại đây có thói quen nướng bánh mỳ trên những phiến đá khô và tận dụng những thức ăn còn thừa phủ đầy bề mặt và pizza đã xuất hiện từ lúc đó. Thời gian sau, bánh bắt đầu du nhập vào Ý. Khi đó, nó là những chiếc bánh hình tròn, dẹt, có phủ thức ăn bên trên và không quá khác so với hình dáng pizza ngày nay.

Năm 1889, pizza chính thức được gọi tên và có hình dáng, nguyên liệu hoàn toàn giống bây giờ. Mặc dù có nguồn gốc từ Hy Lạp nhưng Ý mới là đất nước làm nên nét đặc trưng hương vị của chiếc bánh thơm ngon này.

Điều Thú Vị Về Pizza

Từ xa xưa pizza có nguồn gốc từ Hy Lạp

Pizza – một trong những loại bánh được yêu thích nhất tại Mỹ

Không chỉ là món ăn đặc trưng tại Ý, bánh pizza còn được yêu thích tại nhiều nước khác. Mỹ là một trong những quốc gia tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, thậm chí vượt cả Ý. Số liệu thống kê cho thấy: một người Mỹ tiêu thụ đến 9kg mỗi năm; 93% người Mỹ ăn bánh ít nhất 1 lần trong tháng. Chính vì vậy, cửa hàng pizza chiếm đến 17% tổng số nhà hàng trên toàn lãnh thổ Mỹ. Ngoài ra, mỗi năm, trung bình có khoảng 5 tỷ chiếc bánh được bán ra trên toàn cầu.

Điều Thú Vị Về Pizza

Pizza là loại bánh được yêu thích trên thế giới

Ngày 9/2 mỗi năm được chọn là ngày Quốc tế pizza

Điều này cho thấy, món ăn này chiếm một vị trí rất quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực Ý. Pizza không đơn thuần là một loại bánh với hương vị đặc trưng mà còn gắn với quá trình xây dựng, hình thành đất nước từ thời nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni. Xa hơn nữa, trước khi pizza chính thức được gọi tên thì đây là loại bánh được phục vụ cho tầng lớp lao động nghèo khó, và đã cùng họ vượt qua thời kỳ gian khổ của đất nước.

Đến nay, bánh trở thành món ăn phổ biến và được yêu thích tại nhiều nước trên thế giới. Thế nên, việc xuất hiện ngày Quốc tế Pizza như một lẽ hiển nhiên, bởi nó đã trở thành một phần thân thuộc trong cuộc sống.

Điều Thú Vị Về Pizza

9/2 được chọn là ngày Quốc tế pizza

Người Ý không ăn kèm pizza với salad như người Việt

Tại Việt Nam, bánh pizza thường được ăn kèm với salad. Tuy nhiên, tại nơi sản sinh ra nó, người Ý không bao giờ ăn salad khi thưởng thức pizza. Thay vào đó, họ ăn kèm bánh với kem mát lạnh hoặc dùng với những món khai vị như quả oliu, phomai, thịt muối, nấm…

Không cần dùng dao, nĩa khi ăn bánh

Ở những nước phương Tây, khi ăn uống họ thường dùng dao, nĩa, sử dụng tay trở thành một điều tối kỵ. Tuy nhiên, sự xuất hiện của bánh pizza đã mang đến điều ngoại lệ: người phương Tây có thể dùng pizza bằng tay mà không bị đánh giá vô duyên trên bàn tiệc. Riêng ở Việt Nam, nhân viên phục vụ thường cung cấp dao và nĩa cho thực khách nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn cách để thưởng thức pizza thoải mái nhất.

Spread the love

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

More Posts

0